09 ĐIỀU NÊN LÀM KHI CÒN Ở NGOẠI THƯƠNG

09.09.2015
Bài viết được thực hiện vào ngày 09.09, sau 09 năm ở Ngoại thương.

3052011235536508


Sau 09 năm ở Ngoại thương với nhiều cương vị khác nhau, một khoảng thời gian chưa quá dài nhưng cũng không đủ ngắn, nhưng cuộc sống của tôi nơi đây cũng có nhiều màu sắc và hương vị. Tôi muốn gửi đến các bạn 09 điều nên làm khi còn ở Ngoại thương trong rất nhiều điều các bạn nên làm. Các bạn sẽ phải thốt lên 4 năm là 48 tháng! Quá ngắn!
1. Học hành nghiêm túc: Đừng ngụy biện và nghe “lời truyền” rằng học Đại học dễ lắm và năm nhất là để xả hơi. Nên nghiêm túc ngay từ những ngày đầu tiên đi. Đặt ngay mục tiêu về việc học tốt. Tốt nghiệp nên từ loại khá “Cứng” trở lên (Từ 7.5/10) ở Ngoại thương không quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Đừng nói rằng bằng cấp không quan trọng. Đó đơn giản chỉ là lời biện minh vụng về của những người không lấy được bằng Khá “cứng” trở lên mà thôi.
2. Tham gia HƠN 01 tổ chức: Bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, Đoàn – Hội, CLB đội nhóm ở đây. Nhưng hãy tham gia hơn 01 tổ chức. Nếu có thể thì hãy tham gia càng nhiều càng tốt các tổ chức trong trường và ngoài trường. Bạn sẽ học được nhiều. Và đặc biệt, tình yêu của bạn với tổ chức sẽ không mù quáng và tránh được sự cục bộ và phiến diện không đáng có.
3. Hãy tham gia 01 cuộc thi học thuật: Bạn hãy tự tin tham gia một cuộc thi học thuật trong trường hay ngoài trường, trong nước hay ngoài nước đều được. Nghiêm túc và trách nhiệm. Bạn sẽ thấy, các cuộc thi học thuật sẽ môi trường để trưởng thành ghê gớm.
4. Đọc 48 cuốn sách: trong 48 tháng ở cái mảnh đất nho nhỏ này. Hãy cố gắng đọc ít nhất 48 cuốn sách. Hãy tự mua sách giấy để đọc, sách có bản quyền và xuất bản đàng hoàng. Sách sẽ làm cho bạn sống tử tế hơn, văn minh hơn như cái “mác” mà bạn đang được mang trên mình – những sinh viên của thế kỷ 21.
5. Hãy 01 lần đứng lên sân khấu FTU: Bằng mọi giá hãy chen chân lên sân khấu một lần cho vai trò gì cũng được, hát, nhảy, đàn, ca, dẫn chương trình,… Hãy cũng xúng xính quần áo, to son, điểm phấn mà lên sân khấu như ai kia. Kỷ niệm ngọt ngào kinh khủng. Nhưng quan trọng là sẽ hiểu hơn, yêu hơn và cảm thông hơn với nhiều điều xung quanh mình.
6. Kiếm tiền bằng khả năng và kiến thức của mình: Đừng vội vàng đặt mục tiêu về tài chính nhưng hãy kiếm tiền một cách chân chính bằng chính khả năng của mình. Hãy làm những công việc làm thêm mà sử dụng khả năng, kiến thức, năng lực của bạn. Bạn sẽ hiểu giá trị của đồng tiền và cảm ơn những gì đã học được. Nhưng nhớ đừng quá ham kiếm tiền mà quên điều số 01. Và đừng hỏi: làm sao tìm được việc? Sinh viên thời đại mới không hỏi LÀM SAO mà đơn giản là LÀM thôi.
7. Hãy đi du lịch bằng tiền của mình: Trong 04 năm ở đại học, hãy cố gắng đi du lịch bằng chính tiền mình làm ra. Hãy tận hưởng cảm giác sung sướng và hạnh phúc đó. Mỗi chuyến đi là một lần trưởng thành hơn. Dẫu cho chỉ bỏ 20 nghìn ra để đi vào Sở thú, nhưng đó phải là tiền của bạn làm ra. Nhưng tôi tin các bạn sẽ đi xa lắm và “sang chảnh” lắm.
8. Đi nước ngoài: Hãy cố gắng vượt ra khỏi biên giới quốc gia một lần trong 04 năm đại học. Học trường mang cái tên đã hướng ngoại rồi thì cũng phải làm cái gì mang tính quốc tế một tí chứ. Đi nước nào cũng được, đi làm gì cũng được: học, trao đổi văn hóa, thi chung kết khu vực hay quốc tế, cái cuộc thi mà bạn tham gia ở mục số 03, hay đơn giản chỉ là đi du lịch. Nhưng nếu đi du lịch thì phải kết hợp với việc số 06 tức là tiền của bạn.
9. Yêu: Điều thứ 09 cũng là điều cuối cùng là YÊU. Hãy yêu chân thành và tha thiết khi còn ở Ngoại thương. Đây là một ngôi trường đi với vận tốc khá chóng mặt nên đôi khi 04 năm trôi qua bạn vẫn “trung trinh và kiên định” với chủ nghĩa độc thân thì nguy lắm. Hãy yêu tình yêu trong sáng nhất của thời sinh viên. Dẫu có đau khổ vì có thể tình yêu đó không đi đến cuối cùng thì cũng phải yêu.

Nguyễn Tuấn Dương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s